facebook pixel

Du lịch Tây Bắc thưởng thức 10 món đặc sản ngon nức lòng

Hỗ trợ trực tuyến

skype imageyahoo image

Tổng đài:
024.3993.6565

Mr Tiếp:
0969.183.183

Mr Hải:
0904.243.346

Ms Nhung:
0965.370.555

Du lịch Tây Bắc thưởng thức 10 món đặc sản ngon nức lòng

20-07-2017 06:48 0 1216

Tây Bắc quyến rũ trái tim khách du lịch không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên đẹp mê hồn, mà còn bởi rất nhiều món ăn ngon đậm chất núi rừng hiếm nơi nào có được. Đặc sản nơi đây vừa mộc mạc, vừa đậm đà, nhưng cũng không kém phần cầu kỳ trong các khâu chế biến.

Cùng đơn vị Cho thuê xe 16 chỗ tại Hà Nội dừng chân ở Tây Bắc thưởng thức những món đặc sản độc đáo, thơm ngon này nhé.

1. Sâu tre

Tên món ăn nghe có vẻ lạnh sống lưng nhưng đây lại là đặc sản nổi tiếng của dân tộc Thái. Người Thái đi rừng sẽ chọn những cây tre đang lớn bị tù đầu không thể cao, phần thân dưới to hơn những cây tre khác nghĩa là trong đó đang có sâu làm tổ. Mỗi tổ có thể cho ra hàng cân sâu.

Sâu tre

Sâu tre

Loài sâu này chỉ sống trong thân cây tre nên rất sạch. Sau khi bắt được và sơ chế, sâu tre có thể chế biến bằng cách hấp hoặc chao trên dầu nóng. Do món ăn này giàu đạm nên có vị rất ngậy, khi ăn cần nước chấm đặc trưng ăn kèm là nước măng chua.

2. Gỏi cá

Cá trắm, cá mè còn tươi sống, lột bỏ xương và da lấy phần thịt trộn đều với rau rừng và rau thơm, cuối cùng cho thêm nước măng chua. Đặc trưng của món ăn này là không bị tanh, nước măng làm chín thịt cá, hương hạt tiêu và hoa chuối rừng sẽ bật lên vị chát nhẹ và chua dịu.

Món gỏi cá thơm ngon

Món gỏi cá thơm ngon

3. Cá nướng

Sống gần sông suối, ao hồ, nên cá tôm là nguồn đánh bắt chính của đồng bào người Thái. Họ có thể chế biến hải sản thành nhiều món khác nhau, đặc biệt là món cá nướng có vị thơm, ngậy, thịt ngọt dai và vị đượm.

Cách chế món ăn này cần qua nhiều giai đoạn, chọn loại cá tươi sống nhất, mổ làm sạch ướp nhiều loại gia vị, sau đó kẹp nhân thịt, gấp đôi lạo nướng trên than hồng.

Hương vị đặc trưng của cá nướng Tây Bắc

Hương vị đặc trưng của cá nướng Tây Bắc

4. Nộm da trâu

Vì món ăn này tốn khá nhiều thời gian để chế biến, nên thường chỉ được làm khi gia đình có hiếu hỷ, hoặc nhà có khách quý. Dâu trâu sau khi làm sạch và thái mỏng, thì đập giập ướp với nhiều gia vị. Khi dùng ăn kèm với rau thơm và hạt tiêu rừng, hương vị đậm đà sẽ khiến du khách khó quên.

Nộm da trâu

Nộm da trâu

5. Nộm hoa ban

Hoa ban chỉ nở đúng tháng 3 đến tháng 5, nên muốn thưởng thức món ăn này du khách phải tìm về Tây Bắc cùng dịch vụ cho Thuê xe 29 chỗ giá rẻ đúng dịp. Nụ và hoa của cây ban vừa hái được làm sạch và luộc qua, sau đó ướp gia vị. Nộm hoa ban thường được ăn kèm với các món nướng để đỡ ngấy.

Nộm hoa ban có vị hơi chua

Nộm hoa ban có vị hơi chua

6. Rêu đá

Vì rêu chỉ phát triển theo mùa từ tháng 9, 10 âm lịch đến hết tháng 3, nên quy trình chế biến món ăn này rất công phu, tốn nhiều thời gian và công sức. Rêu sau khi lấy về làm sạch chỉ để được sau hơn 2 tiếng là hỏng nên phải chế biến ngay.

Rêu đá có thể làm canh, nộm, nướng. Gia vị để tạo nên món ăn này là gừng, mùi, hạt tiêu rừng, có thể thêm ớt nướng giã nhỏ. Khi ăn có vị dẻo thơm, dậy mùi gia vị cay cay, tê tê ở đầu lưỡi.

Rêu đá

Rêu đá

7. Cơm Lam

Trong những cuộc đi rừng dài ngày thì cơm lam là trợ thủ đắc lực của người Thái, vừa tiện mang theo, vừa thơm ngon dễ dùng. Cách chế biến món ăn này cũng khá công phu.

Gạo sau khi vo sạch được đưa vào ống tre nữa, sau đó tiếp thêm nước mó, rồi nướng vùi trong lửa than 20 đến 30 phút. Cơm sau hi bóc ra khỏi ống sẽ có màng bám bên ngoài, thơm phưng phức hương của gạo nếp nương.

Những ống cơm lam trắng tinh, thơm mùi nứa

Những ống cơm lam trắng tinh, thơm mùi nứa

8. Lạp sườn hun khói

Nguyên liệu chính cho món ăn này là thịt lợn ba chỉ, lòng lợn và gia vị. Chế biến thịt xong, người Thái ướp đầy đủ gia vị rồi nhồi vào lòng, treo lên gác bếp. Khói bếp sẽ từ từ làm chín thịt, tạo nên hương thơm đặc trưng và độ ngậu vừa phải cho món ăn.

Lạp sườn hun khói

Lạp sườn hun khói

9. Cá khô một nắng

Thường người Thái sẽ bắt cá suối loại nhỏ, vì thịt chắc dai và thơm ngon, phù hợp chế biến trên bếp nướng. Cá sau khi bắt lên bờ sẽ ướp muối, ớt, hạt tiêu rừng rồi phơi nắng.

Cá khô một nắng

Cá khô một nắng

10. Thịt băm gói nướng

Thịt trâu, bò hoặc lợn đều có thể làm món này. Thịt băm nhỏ độn thêm rau để ăn đỡ ngấy, cùng gia vị trộn đều. Gói thịt kỹ bằng lá dong hay lá cây giềng, lá chuối rồi nướng trên bếp lửa. Các lớp lá bên ngoài bị cháy xém, tỏa ra mùi thơm thấm đẫm vào thịt, tạo nên hương vị rất riêng.

Thịt băm gói nướng

Thịt băm gói nướng

Những món ăn độc đáo ở trên đã trở thành thương hiệu của vùng núi cao Tây Bắc. Du khách đến đây ngoài chiêm ngưỡng khung cảnh núi rừng hùng vĩ còn được thưởng thức những món đặc sản tuyệt vời để lại ấn tượng khó quên.

Chúc quý khách có những chuyến đi thật thú vị cùng đơn vị Cho thuê xe tháng của Vân Hải.

Hỗ trợ trực tuyến

skype imageyahoo image

Tổng đài:
024.3993.6565

Mr Tiếp:
0969.183.183

Mr Hải:
0904.243.346

Ms Nhung:
0965.370.555

Chat với chúng tôi