facebook pixel

Thưởng thức 5 món ngon nức tiếng xứ Mù Cang Chải

Hỗ trợ trực tuyến

skype imageyahoo image

Tổng đài:
024.3993.6565

Mr Tiếp:
0969.183.183

Mr Hải:
0904.243.346

Ms Nhung:
0965.370.555

Thưởng thức 5 món ngon nức tiếng xứ Mù Cang Chải

22-09-2017 07:26 0 1881

Hàng năm, đến dịp tháng 9, mảnh đất Mù Cang Chải lại rộn ràng và sôi động với hoạt động thu hoạch lúa chín. Đến đây bất kể du khách nào cũng vô cùng ngạc nhiên vì không thể ngờ vùng đất này lại có nhiều món ngon và độc đáo đến thế.

Cùng đơn vị Cho thuê xe 16 chỗ tại Hà Nội của Vân Hải thưởng thức 9 món ngon nức tiếng ở Mù Cang Chải các bạn nhé!

Lạp xưởng Yên Bái

Có thể nói, làm lạp xưởng  là bí quyết của người có nghề, vẫn thịt ba chỉ thái nhỏ, hạt tiêu, bột canh, đường, mật ong, rượu trắng…. nhưng cho cái nào trước, cái nào sau, thời gian tẩm ướp là bao nhiêu thì phải học. Làm lạp xưởng phải cẩn thận chú ý đến thời gian tẩm ướp, chú ý đến khâu củi lửa, không được để lửa quá to, không được để tắt bếp trong giai đoạn thịt lên men.

Món đặc sản của vùng miền núi

Món đặc sản của vùng miền núi

Nhiên liệu để sấy thịt và lạp xưởng cũng không đơn giản, phải là than hoa, bã mía, vỏ trấu, lá quế tươi, nếu là củi thì phải là thân cây quế, thân càng tươi càng tốt. Nhất thiết phải là những nguyên liệu này mới cho ra được món lạp xưởng thơm ngon, hấp dẫn.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của những con trâu được thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.

Trâu gác bếp chín tới sẽ mềm và đậm đà

Trâu gác bếp chín tới sẽ mềm và đậm đà

Để mùi khói trong thịt trâu không nồng và tăng thêm hương vị của món thịt, phải nhờ vào kỹ thuật tẩm ướp trước khi gác bếp. Họ tẩm ướp thịt với các gia vị đặc trưng như gừng, hạt tiêu, ớt đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.

Bánh chưng đen Mường Lò

Bánh chưng đen được đồng bào dân tộc Thái nơi đây làm ra với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời. Món bánh đặc sản này không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất mỗi khi xuân về.

Bánh chưng đen không bắt mắt nhưng ngon miệng

 

Nguyên liệu làm bánh được người dân chọn lựa rất kỹ càng và cầu kỳ: lá dong bánh tẻ, được rửa sạch, lau khô, gạo nếp được chọn phải là nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh đãi sạch vỏ. Thịt lợn ngon nhất là thịt ba chỉ, thái mỏng, ướp với với hạt tiêu, hành củ. Để tạo màu đen cho chiếc bánh, đồng bào nơi đây lấy thân cây núc nác tước vỏ, hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, giã mịn như bột, trộn cùng với gạo nếp, đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen.

Thưởng thức một miếng bánh cùng đơn vị Cho thuê xe 35 chỗ, cảm nhận được hương vị thật đặc biệt, vị thơm của nếp, vị ngọt, béo của thịt lợn vùng cao, vị ngậy bùi của nhân đỗ xanh, vị là lạ của cây rừng.

Xôi và cốm tan Tú Lệ

Xôi Tú lệ thơm ngon, đẹp mắt

Xôi Tú lệ thơm ngon, đẹp mắt

Tú Lệ mùa nào cũng đẹp, khi lúa non, từ trên đèo cao nhìn xuống, thung lũng Tú Lệ như thảm cỏ xanh mướp, mùa lúa chín đây đúng là một thung lũng vàng và hơn thế hương thơm từ thứ nếp nổi tiếng có thể làm bạn ngất ngây chẳng muốn về.

Nếp tan là thứ gạo nếp rất nổi tiếng, người ta ví, khi đồ thứ gạo này có thể hương thơm bay xa vài trăm mét, bản trên, xóm dưới đều có thể thưởng thức cái hương thơm nồng nàn ấy.

Bánh chuối Lục Yên

Từ lâu chuối đã trở thành cây gần gũi, gắn bó với người Tày Lục Yên, bởi những hữu ích từ cây chuối đem lại. Hiểu và đánh giá đúng vị trí của chuối trong đời sống của mình mà người Tày đã tái hiện sự thanh tao, hấp dẫn của hương vị chuối bằng cách chế biến thành một sản vật ngon – bánh chuối. Món ăn chứa đựng giá trị tinh thần được truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ sau và được dùng làm đồ cúng tế trong những dịp gia đình, dòng họ có việc trọng đại.

Bánh chuối ngọt ngào, dai dẻo

Bánh chuối ngọt ngào, dai dẻo

Điều hấp dẫn ở bánh chuối là ngoài nhân có đỗ, lạc và đường còn lại các phụ gia đều từ chuối. Lá gói bánh là lá chuối trong vườn, dây gói bánh cũng từ dây chuối đúng là chẳng giống với bất kỳ loại bánh nào. Chẳng thế mà bánh chuối rất dễ thưởng thức, vừa ngon vừa lạ, hấp dẫn khách gần xa.

Thịt trâu gác bếp, bánh chưng đen Mường Lò hay xôi và cốm tan Tú Lệ… đều là những món ăn độc đáo dành cho du khách khi dừng chân ở Mù Cang Chải. Cùng đơn vị cho Thuê xe 7 chỗ giá rẻ của Vân Hải thưởng thức các món ngon trứ danh nức tiếng ở xứ sở lúa Mù Cang Chải nhé!

Hỗ trợ trực tuyến

skype imageyahoo image

Tổng đài:
024.3993.6565

Mr Tiếp:
0969.183.183

Mr Hải:
0904.243.346

Ms Nhung:
0965.370.555

Chat với chúng tôi