7 Món đặc sản tuyệt ngon tại hồ Ba Bể

7 Món đặc sản tuyệt ngon tại hồ Ba Bể

Đến hồ Ba Bể bất cứ mùa nào trong năm cũng đều rất đẹp, rất say lòng người. Đây là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam, cũng là một trong một trăm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể. Bên cạnh vẻ đẹp sơn thuỷ hữu tình, Ba Bể còn rất nổi tiếng với những món đặc sản ngon tuyệt nơi đây.

Trong bài viết dưới đây dịch vụ Cho thuê xe 7 chỗ của Vân Hải sẽ giới thiệu đến bạn những món đặc sản thơm ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch Ba Bể.

Bánh ngải

Là loại bánh có màu xanh thẫm, mang đậm hương vị của núi rừng và sông nước Ba Bể, lại thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất, bánh ngải trở thành đặc sản mà du khách không quên thưởng thức khi đi qua mảnh đất xinh đẹp này. Quy trình àm bánh ngải tương đối dễ nhưng lại đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ và khéo léo từ khâu chọn gạo, đường, rau ngải cho đến khâu đồ xôi, ra bánh.

Bánh ngải đậm đà hương vị núi rừng

Bánh ngải đậm đà hương vị núi rừng

Bánh ngải là món quà vặt rất dễ ăn, mát và không hề ngấy, nếu ai đã từng ăn một lần sẽ không quên mùi vị của loại bánh dân dã này. Vị thơm thơm, hăng hăng của lá ngải như hoà quyện cái dẻo ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng.

Thịt lợn gác bếp

Không giống những dân tộc khác, người Tày ở hồ Ba Bể thường bỏ thịt vào sọt hoặc gùi rồi mới treo lên bếp. Những miếng thịt sườn được cắt nhỏ xát muối, bóp rượu, bóp nước vắt từ một loại lá rừng, đem đi ủ vài ngày, sau đó rửa qua nước đun sôi và treo lên gác bếp. Những làn khói mỏng tang từ bếp củi hun lên làm thịt có màu vàng đen. Thịt treo như vậy để được cả năm mà không hỏng.

Món thịt lợn gác bếp thơm ngon

Món thịt lợn gác bếp thơm ngon

Cá vùi tro hồ Ba Bể

Đây là món ăn khoái khẩu của du khách bởi mùi thơm nồng hấp dẫn. Mặc dù cá chỉ nhỏ bằng ngón tay nhưng món ăn này có công đoạn chế biến khá cầu kỳ. Cá được tẩm nghệ, muối, tiêu, ớt và một số gia vị vừa đủ để cứng lớp da, sau đó được và kẹp vào thanh tre nướng trên than củi chừng hoặc nướng trên vỉ than hoa và phải canh chừng để cá vừa chín vàng, không nứt thịt nhưng phải dậy mùi thơm của cá quyện với mùi thơm của nghệ. Khi chuyển sang màu vàng ruộm, thêm một chút mắm ớt là có thể thưởng thức ngay.

Tôm nướng, cá nướng, chuối nướng thêm trứng nướng

Tôm nướng, cá nướng, chuối nướng thêm trứng nướng

Xem thêm: Du lịch hồ Ba Bể, cảnh sắc từ thiên đường trong mùa du lịch

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng được làm từ thịt lợn bản nên thịt thơm rất và chắc. Điểm độc đáo của Lạp xưởng Bắc Cạn là được tẩm ướp bằng gừng đá, một loại gừng chỉ mọc trên đá của người dân tộc nên có mùi thơm rất đặc biệt. Lạp xưởng được làm bằng bàn tay của nguuời dân nơi đây, thấm đượm mùi nắng vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau rất thơm ngon.

Lạp xưởng cắt nhỏ, ăn kèm với các loại rau là tuyệt hảo

Lạp xưởng cắt nhỏ, ăn kèm với các loại rau là tuyệt hảo

Tôm chua

Tôm, tép tươi đánh từ hồ Ba Bể, sau khi rửa sạch đem trộn với cơm gạo nương nấu chín tới để nguội, ủ với men lá để khoảng 4 đến 5 ngày đem trưng, khi ăn có vị chua, thơm ngon đặc biệt. Những khúc cá to và tôm được trộn mẻ, bột thính, giềng và các gia vị đặc biệt khác rồi bịt kín lại đem ủ, sau một thời gian người dân lấy ra nấu ăn. Tôm cá lúc này ăn rất thơm, mềm có vị chua ngọt đặc trưng.

Tôm chua Ba Bể

Tôm chua Ba Bể

Nhờ được ủ kỹ nên xương cá cũng rất mềm nên khi nấu ăn người ta có thể ăn cả xương và thịt không phải bỏ thứ gì. Món ăn này rất được ưa chuộng ở đây. Người ta thường ăn tôm chua với thịt chân giò hay ba chỉ luộc và một số loại rau khác. Vị chua chua thanh thanh thêm chút men nồng của rượu ngô chắc chắn sẽ làm du khách mê mẩn không thôi.

Rau dớn

Loại rau này thường mọc ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn các con sông. Người dân thường chế biến rau dớn thành các món ăn như rau dớn xào tỏi, rau dớn xào nước măng chua hay món nộm thơm ngon lạ miệng. Rau dớn còn được biết đến như một bài thuốc chữa bách bệnh, đặc biệt là các bệnh về đại tràng!

Chế biến rau dớn xào tỏi

Chế biến rau dớn xào tỏi

Những món ăn của người dân vùng hồ Ba Bể dù là món nào cũng được chế biến rất công phu, cẩn thận tỉ mỉ, bởi người dân ở đây rất coi trọng những công việc mà mình làm. Đó cũng là một phần lý do khiến du khách khi thưởng thức về đều vấn vương vùng hồ này.

Trong dịp ghé thăm Ba Bể, bạn nên thưởng thức những món ăn độc đáo này nhé. Công ty cho Thuê xe 16 chỗ tại Hà Nội chúc bạn có chuyến đi thật an toàn và vùi vẻ.

 

.

UA-83388817-1